News

Ngày thêm: 17/03/2023 Giấy in nhiệt

Giấy in nhiệt là một loại giấy đặc biệt được sử dụng rộng rãi trong in ấn, đặc biệt là trong ngành bán lẻ để in hóa đơn tính tiền. Nguồn gốc của giấy in nhiệt xuất phát từ năm 1960, khi công nghệ in nhiệt được phát minh bởi nhà khoa học người Mỹ Ralph H. Sweetland. Kể từ đó, giấy in nhiệt đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngành in ấn.

Giấy in nhiệt được sản xuất bằng cách pha trộn một số hóa chất đặc biệt với bột giấy trắng. Khi giấy tiếp xúc với nhiệt độ cao, các hóa chất này sẽ kích hoạt và tạo ra hình ảnh. Giấy in nhiệt thường có cấu tạo gồm hai lớp chính: lớp giấy cảm nhiệt và lớp mực. Lớp giấy cảm nhiệt chứa bột giấy và các hóa chất kích hoạt, trong khi lớp mực chứa hóa chất in nhiệt. Khi giấy được in, mực in sẽ được truyền từ lớp mực sang lớp giấy cảm nhiệt, tạo ra hình ảnh trên giấy.

Đối với giấy in bill tính tiền, kích thước cuộn giấy, đường kính lõi giấy và định lượng giấy thường khác nhau tùy thuộc vào loại máy in sử dụng. Tuy nhiên, các thương hiệu giấy in bill phổ biến tại Việt Nam bao gồm PaperOne, Max Office, Double A, IK Plus và Excel. Mỗi thương hiệu có tính năng sử dụng và đặc điểm riêng, nhưng đều đảm bảo chất lượng in ấn tốt và độ bền cao.

Khi lựa chọn mua giấy in bill, người tiêu dùng cần lưu ý đến kích thước cuộn giấy, đường kính lõi giấy, định lượng giấy và tính năng sử dụng để đảm bảo rằng giấy sẽ phù hợp với loại máy in sử dụng và đáp ứng được yêu cầu in ấn. Ngoài ra, cần lưu ý đến chất lượng giấy để đảm bảo rằng hình ảnh in ra sẽ rõ nét và không bị phai mờ sau một thời gian sử dụng

Các thương hiệu giấy in bill phổ biến trên thị trường hiện nay ở Việt Nam bao gồm OJI, Hanson, Yulu, và một số thương hiệu khác.

Các thông số kỹ thuật của giấy in bill như kích thước cuộn giấy, đường kính lõi giấy và định lượng giấy có thể khác nhau tùy thuộc vào loại máy in sử dụng. Việc lựa chọn giấy in bill phù hợp sẽ đảm bảo chất lượng in ấn tốt và độ bền cao. Ngoài ra, nên lưu ý đến chất lượng giấy và tính năng sử dụng để đảm bảo rằng giấy sẽ đáp ứng được yêu cầu in ấn và sử dụng của người dùng.

K80 P80: K80 là mã hiệu của giấy in nhiệt kích thước 80mm, còn P80 thể hiện chiều dài của giấy, là 80mm. Do đó, giấy in hóa đơn K80 P80 có kích thước 80mm x 80mm.

K80 P65: K80 vẫn là mã hiệu của giấy in nhiệt kích thước 80mm, còn P65 thể hiện chiều dài của giấy, là 65mm. Do đó, giấy in hóa đơn K80 P65 có kích thước 80mm x 65mm.

K80 P45: Tương tự, K80 vẫn là mã hiệu của giấy in nhiệt kích thước 80mm, còn P45 thể hiện chiều dài của giấy, là 45mm. Do đó, giấy in hóa đơn K80 P45 có kích thước 80mm x 45mm.

Kích thước của giấy in hóa đơn phổ biến và được sử dụng nhiều nhất là K80 P80. Tuy nhiên, các kích thước khác như K80 P65 và K80 P45 cũng được sử dụng tùy thuộc vào yêu cầu của người dùng và loại máy in được sử dụng.

Ngày thêm: 06/02/2020 Ngành giấy lao đao trước tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Ngày thêm: 06/02/2020 Ngành giấy nhiều cơ hội nhưng thiếu “nền tảng” bứt phá

Ngành giấy nhiều cơ hội nhưng thiếu “nền tảng” bứt phá

Ngày 21/ 3/2019 tại Hà Nội, Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA) phối hợp cùng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức Diễn đàn “Định hướng đầu tư phát triển bền vững ngành Công nghiệp giấy Việt Nam”

Tại sự kiện, ông Nguyễn Việt Đức, Chủ tịch Hiệp hội Giấy và Bột Giấy Việt Nam cho biết trong bối cảnh sản xuất hiện nay của thế giới và khu vực, ngành Giấy trong nước đang đứng trước nhiều tiềm năng cơ hội để bứt phá, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất giấy bao bì với mức tăng trưởng hàng chục phần trăm mỗi năm. Tuy nhiên, ông Đức cũng đồng thời bày tỏ quan ngại về việc hiện Ngành đang thiếu cơ chế chính sách hợp lý và điều này có thể khiến các doanh nghiệp giấy trong nước lỡ mất cơ hội “vàng” để phát triển sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh.

Cần nhận thức đúng về vai trò quan trọng, cơ hội phát triển mạnh của ngành Giấy

Bức xúc vì nhận thức sai lầm của nhiều người về ngành Giấy (là đang có xu hướng thu hẹp, sản xuất gây ô nhiễm môi trường…) đại diện đa số doanh nghiệp sản xuất giấy trong nước, nhấn mạnh tại diễn đàn, VPPA cho rằng xã hội cần có nhận thức chính xác về ngành Công nghiệp giấy và Bôt giấy là một trong những ngành công nghiệp quan trọng trên thế giới, có ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế và xã hội toàn cầu. Cụ thể trong cuộc sống, giấy là sản phẩm thiết yếu và ngành sản xuất giấy giữ vai trò trọng yếu, đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế Việt Nam, âm thầm đồng hành phụ trợ cho nhiều ngành sản xuất (bao bì, bao gói sản phẩm).

Thực tế Công nghiệp Giấy Việt Nam hiện đang tăng trưởng mạnh mẽ, tạo công ăn việc làm cho hàng vạn lao động, đồng thời cộng hưởng để phát triển các ngành kinh tế khác (trồng rừng và khai thác gỗ rừng trồng của lâm nghiệp, phủ xanh đất trống đồi trọc và hỗ trợ người trồng rừng; tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chế biến phát triển...).

Đối với xã hội, ngành Giấy hiện đang cung cấp nhiều sản phẩm cho mục đích đa dạng: hoạt động văn hoá xã hội, hoạt động giáo dục hay hoạt động sản xuất, nghiên cứu và cung cấp nhiều sản phẩm cho người tiêu dùng. Tiêu thụ giấy trực tiếp và gián tiếp liên quan đến mọi thành phần trong xã hội được coi là “thước đo kinh tế xã hội” đặc biệt tại Việt Nam. Những năm gần đây, hoạt động xuất khẩu tăng trưởng cao cũng đã và đang kéo theo sự gia tăng mạnh về nhu cầu giấy làm bao bì đặc biệt là đối với các ngành có tỷ trọng xuất khẩu cao như dệt may, da giày, thủy sản, linh kiện, thiết bị điện tử...

Mặc dù sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông kỹ thuật số có dẫn đến sụt giảm nhu cầu sử dụng giấy in báo, nhưng lại có sự tăng trưởng mạnh mẽ ở phân khúc giấy bao bì, hộp giấy (do là sản phẩm phụ trợ của nhiều sản phẩm, buôn bán online và giao hàng qua mạng).

Ngoài ra, để đảm bảo sản xuất hầu hết các doanh nghiệp sản xuất Giấy trong nước đều áp dụng công nghệ tiên tiến, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về đảm bảo môi trường cho thấy xu hướng phát triển bền vững của ngành Giấy.

Số liệu cho thấy, trong những năm gần đây, ngành Giấy Việt Nam có tốc độ phát triển trung bình khoảng 10-12%/năm, riêng giấy bao bì khoảng 15-17%/năm, trong lĩnh vực này đã có những dự án đầu tư công suất lớn đang hoạt động, với công suất mỗi dự án khoảng 400.000 – 500.000 tấn/năm; một số doanh nghiệp đang dự kiến đầu tư dự án với công suất trên 1.000.000 tấn giấy bao bì/năm. Với nhu cầu lớn đáng kể và vai trò đa dạng đối với kinh tế, sản xuất của ngành giấy đóng góp khoảng 1,5% giá trị GDP, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD.

Cần nền tảng cơ bản để bứt phá

Tiềm năng là thế nhưng doanh nghiệp sản xuất giấy trong nước đang phải đối mặt với nhiều thách thức khó lòng chớp thời cơ, tận dụng hiệu quả cơ hội đã được nhiều diễn giả chỉ ra tại diễn đàn là trong bối cảnh đang có nhiều cơ hội phát triển (nhu cầu tiêu dùng có xu hướng gia tăng) nhưng hiện nay Ngành đang thiếu những nền tảng cơ bản để bứt phá, nâng cao sức cạnh tranh.

Cụ thể, quy hoạch ngành Giấy đã hết hiệu lực, chưa có chiến lược phát triển Ngành, trong khi các văn bản liên quan chưa rõ ràng cụ thể, cơ sở cho các nhà đầu tư còn thiếu nên các dự án đầu tư trong ngành Giấy Việt Nam đang thực hiện đều chưa có các căn cứ và cơ sở pháp lý. Tuy nhiên thực tế các dự án đầu tư vẫn diễn ra và có quy mô rất lớn, các cơ quan quản lý nhà nước (ở cả trung ương và địa phương) không quản lý được, dẫn đến có sự lệch lạc mất cân đối trong cơ cấu sản phẩm và quy mô công suất cho toàn Ngành.

Giấy tái chế là nguyên liệu đầu vào trọng yếu của ngành công nghiệp giấy, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Tận dụng giấy phế liệu để sản xuất, giúp doanh nghiệp giảm chi phí (do giá thành phế liệu thấp, giảm thiểu chi phí xử lý môi trường). Tại Việt Nam hiện nay, nguồn cung giấy phế liệu thu gom trong nước không thể đáp ứng được nhu cầu sản xuất nội địa, nên cần nhập khẩu số lượng lớn để phục vụ cho sản xuất trong nước. Theo VPPA, ước tính sơ bộ, tỷ lệ thu gom giấy tại Việt Nam chỉ đạt dưới ngưỡng trung bình thế giới, khoảng dưới 40% trước khi đưa vào phân loại và xử lý.

Hầu hết các nước trên thế giới và khu vực (như Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia…) đều coi phế liệu giấy là loại hàng hóa thông thường, là sản phẩm được phép nhập khẩu và không cần khai báo/xin phép. Tại Việt Nam, việc siết chặt phế liệu nhập khẩu thời gian qua đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều doanh nghiệp sản xuất giấy trong nước. Theo ước tính của VPPA, ước tính lên tới hàng chục thậm chí là cả trăm tỷ đồng.

Các chuyên gia khuyến nghị Việt Nam nên tham khảo chính sách quản lý nhập khẩu giấy phế liệu từ các quốc gia khác, tính toán cân đối với sự phát triển kinh tế trong thời điểm hiện tại của Việt Nam, từ đó có định hướng chính sách phù hợp.

Đi sâu phân tích hệ thống chính sách quản lý hiện hành tại Việt Nam và những tác động đối với ngành Giấy, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đã có những khuyến nghị về chính sách nhằm hoàn thiện môi trường pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp giấy trong nước phát triển bền vững như: cần xây dựng định hướng phát triển ngành Giấy giai đoạn 2020-2030; nhanh chóng xây dựng quy hoạch phát triển vùng trọng điểm, rừng trồng nguyên liệu quy mô lớn…; nghiên cứu xây dựng chính sách hỗ trợ tạo điều kiện để hình thành doanh nghiệp quy mô; Kiến nghị Chính phủ có những chính sách để nâng cao tỷ lệ thu gom tái chế (trong đó có giấy) giảm dần việc nhập khẩu phế liệu giấy cũng như nghiên cứu sớm hoàn thiện chính sách phát triển ngành theo xu hướng các nước phát triển đối với sản xuất giấy… tạo điều kiện đầu tư mở rộng phát triển sản xuất trong các khu vực doanh nghiệp giấy trong nước đáp ứng được.

Trong định hướng đầu tư phát triển ngành công nghiệp giấy trong nước, nhiều ý kiến thống nhất nên đi theo quan điểm tập trung đáp ứng nhu cầu tiêu dùng các chủng loại sản phẩm thông thường hiện đang có nhu cầu lớn như bột giấy, giấy bao bì, giấy tissue, trong đó ưu tiên đầu tư các dự án quy mô, công nghệ tiên tiến, hiệu suất cao, tiết kiệm nguyên liệu, nhiên liệu năng lượng, thân thiện môi trường bảo vệ sinh thái, di tích lịch sử văn hoá, cảnh quan và bảo đảm các yêu cầu về an ninh, quốc phòng… từ đó tạo sức bật đưa ngành Công nghiệp Giấy Việt Nam đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Các sản phẩm khác có thể bạn quan tâm:

Ngày thêm: 06/02/2020 Tập đoàn Oji (Nhật Bản) khánh thành nhà máy 35 triệu USD tại Hà Nam ​

Tập đoàn Oji (Nhật Bản) khánh thành nhà máy 35 triệu USD tại Hà Nam 

Sáng 2/10, Công ty TNHH Ojietex Hải Phòng, Tập đoàn Oji (Nhật Bản) tổ chức lễ khánh thành dự án nhà máy Ojitex Hà Nam tại Khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Dự án Nhà máy Ojitex Hà Nam có tổng vốn đầu tư 35 triệu USD, trên diện tích hơn 60.000 m2; chuyên sản xuất giấy nhăn, bìa nhăn, bao bì từ giấy và bìa dùng cho việc bao gói hàng hóa chất lượng cao.

Nhà máy Ojitex Hà Nam là nhà máy thứ 5 của Tập đoàn Oji Nhật Bản tại Việt Nam. Nhà máy là một phần kế hoạch của Tập đoàn Oji nhằm chiếm lĩnh thị trường sản xuất giấy cứng ở Đông Nam Á – khu vực có tăng trưởng kinh tế mạnh, có nhu cầu sử dụng giấy cứng thay cho các thùng gỗ để vận chuyển các thiết bị gia dụng, thực phẩm và nhiều sản phẩm khác.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh, Tập đoàn Oji là một trong những tập đoàn lớn của Nhật Bản. Oji thực hiện đầu tư kinh doanh tại Việt Nam được 20 năm với 5 nhà máy được thành lập thể hiện sự lớn mạnh của tập đoàn cũng như môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi của Việt Nam.

Riêng tại tỉnh Hà Nam, Nhật Bản có hơn 90 dự án đang đầu tư. Các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao môi trường đầu tư của Hà Nam. Thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu, đầu tư tại tỉnh. Vì vậy, mong tỉnh Hà Nam tiếp tục tạo điều kiện, giúp đỡ để các nhà đầu tư Nhật Bản sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Nguyễn Nội, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, về đầu tư nước ngoài, Nhật Bản là nước đứng 2 trên tổng số 132 nước đang đầu tư tại Việt Nam. Các dự án Nhật Bản đầu tư đều đảm bảo về môi trường.

Vì vậy, tỉnh Hà Nam và các địa phương khác của Việt Nam mong muốn được đón các nhà đầu tư Nhật Bản. Dây chuyền sản xuất của Tập đoàn Oji tân tiến, các phế thải đều được tái chế, dự án tin tưởng sẽ thành công. Cục Đầu tư nước ngoài sẽ phối hợp với các địa phương có hỗ trợ cần thiết để Tập đoàn triển khai thành công dự án tại Việt Nam nói chung và tại tỉnh Hà Nam nói riêng./.

Các sản phẩm khác có thể bạn quan tâm tại One Việt:

Ngày thêm: 06/02/2020 Công ty Oji Holdings của Nhật Bản xây nhà máy sản xuất giấy cứng ở Việt Nam

Công ty Oji Holdings của Nhật Bản xây nhà máy sản xuất giấy cứng ở Việt Nam

Oji Holdings - Tập đoàn lớn thứ 6 thế giới về sản xuất các sản phẩm bao bì, thùng giấy và các sản phẩm khác từ giấy sẽ chi gần 3 tỉ yên (gần 624 tỉ đồng) để xây dựng một nhà máy tại tỉnh Hà Nam của Việt Nam, một phần kế hoạch của Oji nhằm chiếm lĩnh thị trường sản xuất giấy cứng ở Đông Nam Á - khu vực có tăng trưởng kinh tế mạnh dẫn tới sự bùng nổ nhu cầu sử dụng giấy cứng thay cho các thùng gỗ để vận chuyển các thiết bị gia dụng, thực phẩm và nhiều sản phẩm khác.


Oji hiện đang vận hành 4 nhà máy sản xuất giấy cứng ở Việt Nam, với công suất 150 triệu m2 sản phẩm mỗi năm.Nhà máy giấy cứng ở Hà Nam dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 7.2019, có thể sản xuất khoảng 50 triệu m2 giấy cứng mỗi năm, giúp tăng gần 30% công suất của Oji tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Oji cũng đầu tư 2 nhà máy sản xuất giấy cứng bên ngoài thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia và dự kiến bắt đầu hoạt động vào tháng 12 tới.

Oji đang vận hành 8 nhà máy sản xuất giấy cứng ở Malaysia, với công suất khoảng 500 triệu m2 mỗi năm. Việc mở rộng thêm 2 nhà máy trên dự kiến sẽ giúp Oji nâng 20% công suất, tức đạt 600 triệu m2 trong 5 năm tới.

Nhu cầu sử dụng giấy cứng tại Việt Nam tăng 6% mỗi năm và tại Malaysia tăng 4%, khi nhu cầu vận chuyển thiết bị điện gia dụng như tivi cũng như thực phẩm và các sản phẩm đồ uống ngày càng tăng.

Oji hiện có nhà máy sản xuất giấy cứng tại Trung Quốc và 8 nước khác. Với công suất gần 3,8 tỉ m2 đã đem về cho Oji khoảng 240 tỉ yên doanh thu trong năm tài chính 2016.

Nhu cầu sử dụng giấy cứng tại Nhật Bản vẫn mạnh, nhờ sự phát triển của dịch vụ bán hàng qua mạng. Tuy nhiên, Oji lựa chọn đẩy mạnh hoạt động sản xuất ở nước ngoài.

Do nhu cầu tăng mạnh ở Trung Quốc, giá bìa giấy carton đã qua sử dụng - vật liệu thô chủ yếu để sản xuất giấy cứng thế giới đã tăng mạnh trong năm ngoái. Điều này đẩy giá thành phẩm của giấy cứng tăng, khiến Oji khó đảm bảo doanh thu tại thị trường của Nhật, song lại không gặp nhiều khó khăn khi cung ứng tại thị trường Đông Nam Á.

Các sản phẩm khác có thể bạn quan tâm tại One Việt:

Ngày thêm: 06/02/2020 Virus corona có ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam và ngành giấy in hay không?

Để biết được Virus corona có ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam và ngành giấy in hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua về các ý kiến của các giáo sư, tiến sĩ chúng tôi đã tham khảo được.

Điều quan trọng nhất lúc này là cần có những thông tin chính xác hơn về khả năng dập dịch Corona của Trung Quốc để đánh giá được tác động toàn diện

Sáng 31-1, Tổ chức Y tế thế giới, WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với virus corona (2019-nCoV). Liệu dịch bệnh corona có ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam hay không? Pháp Luật TP.HCM đã ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia về khía cạnh này.

PGS Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng:

Tập trung chống dịch corona đã

Corona chắc chắn sẽ tác động nhiều tới kinh tế Việt Nam. Mặc dù dịch mới diễn ra và chúng ta chưa có số liệu chính thức, nhưng du lịch và xuất nhập khẩu đã thấy tác động.

Du lịch bị tác động mạnh và các ngành liên quan khác chắc chắn cũng không tránh khỏi ảnh hưởng. Xuất khẩu, nhập khẩu đương nhiên cũng bị ảnh hưởng trong bối cảnh chúng ta xuất khẩu nông sản và nhập khẩu nguyên liệu đầu vào cho nhiều ngành công nghiệp.

Như vậy có thể thấy rằng: Corona sẽ ảnh hưởng cách toàn diện. Nếu chúng ta không kiểm soát tốt thì ngay cả đầu tư cũng bị tác động.

PGS Trần Đình Thiên nói dịch bệnh corona sẽ ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, cần phải có thêm thời gian để đánh giá cụ thể

Vậy chúng ta xử lý cách nào. Dù cách nào thì cũng phải lo chống dịch đã. Đương nhiên đó là cách xử lý tức thời.

Còn về lâu dài chúng ta phải có cách tiếp cận khác dựa trên những rủi ro như thế này để xoay chuyển tình trạng lệ thuộc thị trường. Việc thanh long đang 37.000 tụt giá còn 5.000/kg là ví dụ rõ nhất về ảnh hưởng của rủi ro dạng này.

Những rủi ro mà kinh tế Việt Nam nói chung và các ngành hàng Việt Nam nói riêng đang gặp phải thông qua biến cố dịch Corona cho thấy: chúng ta cần có tầm nhìn và biện pháp để xoay chuyển, thay đổi cơ cấu kinh tế, thị trường và nâng cấp sản phẩm. Đương nhiên, khi sản phẩm cao cấp hơn thì cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro đẳng cấp hơn, nhưng không phải rủi ro như chúng ta đang thấy.

Còn chuyện điều chỉnh các chỉ tiêu thì đặt ra bây giờ cũng hơi sớm, nhưng cũng không nên quá muộn. Bởi các chỉ tiêu này ảnh hưởng tới các cân đối lớn của nền kinh tế, đến huy động và sử dụng nguồn lực. Dĩ nhiên cũng không nên ‘làm quá’ gây ra tâm lý bi quan.

TS Nguyễn Đình Cung, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng:

Tác động không nhỏ nhưng phải chờ

Để đánh giá được tác động của dịch bệnh corona đối với kinh tế thì cần phải chờ đợi xem đến khi nào thì dịch bệnh này kết thúc. Nếu dịch bệnh kéo dài vài tháng thì ảnh hưởng không đáng kể. Còn nếu dài hơn thì ảnh hưởng nghiêm trọng, nặng nề.

TS Nguyễn Đình Cung cho rằng nếu dịch bệnh corona kéo dài hết quý 1/2020 thì ảnh hưởng không đáng kể tới kinh tế Việt Nam. Ảnh: CHÂN LUẬN

WHO đã công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, thì rõ ràng Việt Nam sẽ ảnh hưởng toàn diện, ở mức độ nào đó.

Mặt khác, Việt Nam có nhiều ngành hàng phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, nên mọi diễn biến của dịch Corona sẽ tác động không nhỏ. Vấn đề là, chẳng hạn như thanh long, chỉ có thể xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Nếu dịch Corona kéo dài đến hết quý I/2020 thì chắc chắn tác động tới kinh tế không lớn.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê:

Ngoài du lịch và xuất khẩu nông sản thì không ảnh hưởng

Dịch bệnh Corona trước hết sẽ ảnh hưởng tới du lịch, mà cụ thể là khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. WHO đã công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu nên khách du lịch, không chỉ khách Trung Quốc, mà từ các nước khác cũng sẽ ít đi lại hơn. Ngay cả khách nội địa Việt Nam cũng sẽ hạn chế đi lại những chỗ đông người như lễ hội. Điều này sẽ ảnh hưởng tới du lịch cũng như khách sạn, nhà hàng…

Xuất nhập khẩu, vừa rồi báo chí cũng đưa tin một số cửa khẩu đã đóng cửa thì nông sản xuất khẩu sẽ bị ảnh hưởng.

Cơ bản là có hai lĩnh vực lớn nói trên sẽ bị ảnh hưởng do dịch Corona. Còn những lĩnh vực kinh tế lớn khác thì không ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Bích Lâm nói dịch bệnh corona chủ yếu ảnh hưởng ngay tới du lịch và xuất khẩu nông sản. Về cơ bản nó sẽ không ảnh hưởng lớn tới tăng trưởng GDP của Việt Nam. Ảnh: CHÂN LUẬN

Còn về đầu tư, tâm lý các nhà đầu tư không ảnh hưởng. Bởi các dự án đầu tư đều là trung hạn và dài hạn. Các dự án này đã phải tính toán tất cả. Nên chỉ ảnh hưởng ngắn hạn đối với tình hình kinh tế các nước thôi. Còn các dự án đầu tư, các hiệp định thương mại thì không ảnh hưởng.

Chúng ta chưa biết dịch bệnh Corona sẽ kéo dài bao lâu, nhưng hai lĩnh vực du lịch và xuất khẩu nông sản thì chỉ chiếm tỉ trọng nhỏ trong cơ cấu GDP. Tăng trưởng quý 1/2020 vì vậy có thể bị ảnh hưởng nhưng không lớn. Tác động đến tăng trưởng GDP của Việt Nam nằm ở những vấn đề khác, không phụ thuộc quá lớn vào du lịch hay xuất khẩu nông sản.

TS Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng:

Cần xem xét khả năng dập dịch của Trung Quốc

Hiện nay chúng ta chỉ biết Corona sẽ ảnh hưởng tới kinh tế, nhất là đối với du lịch, xuất nhập khẩu. Có điều, chúng ta chưa biết những quyết sách của Trung Quốc, Mỹ, Nhật, EU…

Khả năng dập dịch của Trung Quốc là một bài toán lớn mà ít người biết được. Ngay cả thông báo của WHO cũng thay đổi theo thời gian cũng là điều chúng ta cân nhắc.

TS Nguyễn Đức Kiên cho rằng, để đánh giá toàn diện, chính xác thì cần có những thông tin xác đáng hơn từ Trung Quốc, nhất là khả năng dập dịch corona. Ảnh: CHÂN LUẬN

Với Việt Nam, trước mắt chúng ta phải xử lý những vấn đề liên quan đến du lịch và xuất nhập khẩu. Bởi rõ ràng chỉ tính riêng tháng 1-2020, trong tổng số gần 2 triệu khách du lịch quốc tế đến Việt Nam thì khách Trung Quốc đã chiếm tới trên 644.000 lượt người. Xuất khẩu nông sản đã nhìn thấy ảnh hưởng khi các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc đã đóng lại.


Theo CHÂN LUẬN/Pháp luật TPHCM

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Quả thật, Virus corona ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và đến ngành giấy in nhiệt nói riêng. Chúng tôi mong muốn bạn hiểu được sự nghiêm trọng của nó và có các biện pháp bảo vẹ cho chính mình và người thân.

Nếu bạn có nhu cầu về giấy in nhiệt, giấy in hóa đơn, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các cách sau:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ SẢN XUẤT ONE VIỆT
  • HOTLINE: 0915945826 | 02473018386
  • VPGD: Tòa Agribank 23 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, HN
  • XƯỞNG SX: Số 9, Ngõ 7 phố Hưng Phúc, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ các bạn!

Các sản phẩm khác có thể bạn quan tâm tại One Việt:


Ngày thêm: 31/12/2019 Thị trường hàng hóa tiêu dùng sôi động dịp cuối năm